Cách vần gà chọi chiến đánh đâu thắng đó

Gà chọi, gà chiến cũng giống như một vận động viên. Bạn cần cho gà luyện tập hàng ngày để có một sức khỏe dẻo dai và kỹ thuật thi đấu tốt. Bài viết này sẽ hướng dẫn Cách vần gà chọi chiến, gà đá. Hay một số anh em còn gọi là kỹ thuật vần vỗ cho gà chọi, gà đá. Để có được những chiến kê xung nhất, hung hăng và thiện chiến nhất.

Tham khảo: Trứng gà chọi thuần chủng.

Cách vần gà chiến
Nhất lực nhì tài, Gà chiến có hay ngoài đòn lối cần phải có thể lực cực kỳ sung mãn dẻo dai mới có thể thi đấu tốt

Gà chọi sau khi được nuôi thả tự nhiên cho đến khi bắt đầu gáy (bắt đầu đuổi mái). Gà sẽ được bắt nhốt riêng mỗi con một ô chuồng. Cho ăn chế độ riêng và luyện tập hàng ngày cho đến khi đi thi đấu. Luyện tập để chiến kê có được một sức khỏe dẻo dai và thuần thục đòn, lối.

Nếu anh em nào chưa biết đến quy trình nuôi và nhân giống gà chọi. Hãy tìm hiểu trong bài viết về cách nuôi gà chọi từ A-Z theo link sau: http://nongsantraman.com/cach-nuoi-ga-choi-tu-a-den-z/

1. Quy trình luyện tập, cách vần vỗ cho gà chọi, chiến kê C1 như sau:

Giải thích một số từ ngữ:

– Lên chuồng: Gà sau khi gáy sẽ được nhốt riêng, mỗi con một ô chuồng. Để chăm sóc và tránh gà đánh nhau.

– Thời gian một hồ: Tùy địa phương là 10 phút, 15 phút, 20 phút thi đấu, coi như một hiệp. Sau đó nghỉ 5 phút lại vào hồ khác. Miền bắc thường thi đấu 15-20 phút một hồ.

– Mở mỏ: Hồ đầu tiên của con gà nhằm thử đòn lối của gà hay dở ra sao mà chọn lựa. Gà dở đem thịt hoặc làm gà phu. Gà hay cho luyện tập.

– Gà phu: là gà làm đối thủ cho gà chiến luyện tập. (Kiểu bao cát đó ^_^)

– Hồ đòn: thả gà vào sới cho đánh tự do với con gà khác cùng trạng (cùng khối lượng), cùng tuổi (xem độ dài cựa, lông, vóc dáng sẽ đoán được).

– Hồ hơi: Bịt mỏ bịt cựa gà và thả cho đánh nhau, luyện tập sức đẩy sức tỳ, sự dẻo dai, luyện lối cho gà. Một hồ hơi là 30 phút.

– Đòn lối của gà: Đòn là chân đá mạnh yếu, đánh vào mặt, cần cổ, vai, lưng ngực …Lối là cách di chuyển của gà bao gồm cả tránh đòn, tỳ, chui, luồn …

Về đòn lối rất phức tạp nên sẽ nói trong bài khác.

Chạy lồng: Cho hai con vào 2 ô chuồng cách nhau tấm lưới nhìn thấy nhau. Chúng sẽ tìm cách đánh nhau mà không. Sẽ chạy qua chạy lại giúp luyện tập sự dẻo dai cho gà. Giống như chạy bộ vậy. Gồm chạy lồng ngang và chạy lồng tròn.

Sới gà: Được đặt trên nền đất trải thảm cho êm. Quây cót xung quanh và cho gà vào luyện tập, thi đấu.

Quy trình luyện tập, cách vần vỗ cho gà chọi gà chiến từ khi gáy đến khi ra trường thi đấu.

Bắt đầu lên chuồng: Cần cho gà ổn định khoảng 2-3 tuần, để gà quen với môi trường, và gáy thật căng sức
Mở mỏ một hồ đầu tiên: Sau khi gà chọi gáy căng, sung sức, và rạn người sẽ cho đánh thử hồ đầu tiên. Hồ đầu tiên gọi là hồ mở mỏ. Thời gian từ 10-15 phút tùy sức gà không được hơn.
Chạy lồng hàng ngày Cho gà nghỉ và ăn uống bổ xung thức ăn dinh dưỡng, đến khi khỏe khoắn. 3 ngày sau sẽ cho chạy lồng hàng ngày. Chạy mỗi ngày 30 – 60 – 90 phút. Khoảng 10 ngày sau gà phục hồi hoàn toàn và sung sức.
1-2 hồ hơi Cho gà đánh hồ hơi tức là bịt mỏ gà lại cho đánh với con gà khác cũng bịt mỏ để luyện tập sức đẩy, sức tỳ và lối. Cuối hồ cho thả mỏ 2 phút.
Chạy lồng hàng ngày Cho gà nghỉ và ăn uống bổ xung thức ăn dinh dưỡng, đến khi khỏe khoắn. 3 ngày sau sẽ cho chạy lồng hàng ngày. Chạy mỗi ngày 30 – 60 phút. Khoảng 7-10 ngày sau gà phục hồi hoàn toàn và sung sức.
2 hồ đòn Lại cho gà nghỉ và ăn uống bổ xung dinh dưỡng cho đến khi sung căng trở lại (khoảng 13 ngày). Tiếp tục cho gà đánh 2 hồ đòn.
Chạy lồng hàng ngày Cho gà nghỉ và ăn uống bổ xung thức ăn dinh dưỡng, đến khi khỏe khoắn. 5 ngày sau sẽ cho chạy lồng hàng ngày. Chạy mỗi ngày 30 – 60 phút. Khoảng 10-15 ngày sau gà phục hồi hoàn toàn và sung sức.
3 hồ hơi Cho gà thi đấu 3 hồ hơi
Chạy lồng hàng ngày Cho gà nghỉ và ăn uống bổ xung thức ăn dinh dưỡng, đến khi khỏe khoắn. 7 ngày sau sẽ cho chạy lồng hàng ngày. Chạy mỗi ngày 30 – 60 phút. Khoảng 15-20 ngày sau gà phục hồi hoàn toàn và sung sức.
3-4 hồ đòn Cho gà thi đấu 3 hồ đòn với gà khác, nếu cảm thấy gà vẫn chịu được cho đánh sau thêm 1 hồ nữa là 4 hồ đòn.
Nghỉ ngơi, om chườm và thi đấu Sau khi vần sâu 3-4 hồ đòn cuối cùng thì cho gà nghỉ ngơi 7-10 ngày. Cho gà chạy lồng hàng ngày duy trì thể lực đồng thời om chườm cho da gà khỏe đẹp. Nghỉ ngơi khoảng 20-25 ngày gà hoàn toàn khỏe mạnh sung căng.

Sau khi gà nghỉ ngơi khỏe khoắn cần phải cho gà đánh 5 phút đòn để kiểm tra chân cẳng xem có xung căng và hoàn toàn không bị thương tật ngầm trong quá trình luyện tập không.

Nếu ổn sẽ cho gà nghỉ 4-5 ngày sau đó có thể thi đấu

Gà đánh xong cho nghỉ ngơi khi nào cảm giác gà bắt đầu nhanh nhẹn thì cho chạy lồng hàng ngày

Cho gà dừng chạy lồng và nghỉ ngơi ăn uống bổ dưỡng 1-2 ngày trước khi thi đấu.

 

2. Luyện tập, vần vỗ cho gà chọi chiến, gà đá C1:

Các cụ có nói “nhất lực nhì tài”. Đủ để thấy rõ tầm quan trọng của việc luyện tập, vần vỗ cho gà chọi. Sau đây là cách cho gà luyện tập cụ thể theo quy trình đã nêu trên.

Cần lưu ý về thức ăn của gà nhất nhất hàng ngày phải là thóc ngâm hoặc thóc mầm. Không nên cho ăn ngô hay cám. Mới đảm bảo gà ít tích nước.

1. Mở mỏ gà chiến –  Lộ diện anh tài

– Gà bắt đầu gáy cho lên chuồng sau 2-3 tuần phải cực kỳ sung căng, khỏe mạnh mới cho mở mỏ thử đòn lối. Xem video để thấy một con gà tơ sung căng ra sao nhé:

– Nếu gà còn nhiều lông măng tuyệt đối không được cho mở mỏ nhé các bạn. Bởi những lý do sau:

+ Gà nuôi lông sẽ rất yếu lực nếu cho đánh gà chưa đủ xương sức để ra đòn. Làm cho việc đánh giá đòn lối con gà không chính xác.

+ Khi lông gà non dễ gãy, khi bị gãy sau một thời gian lại mọc lại lông măng đó.

+ Nhiều khi gà còn non đã gáy mà mình không để ý thời gian. Thành ra thử sớm hơn tuổi gà.

– Đánh giá một con gà lại cần một đôi mắt cực kỳ sắc nét. Tuy nhiên với các bạn mới bắt đầu thì cũng không hề khó. Hãy nhìn theo một số yếu tốt sau:

+ Khi gà đá, chân phải mạnh, chính xác. Đòn đánh dứt khoát. Gà đánh phều phều, yếu ớt loại ngay.

+ Gà cặp cái đánh ngay, hoặc thi thoảng phải đánh cái. Nhiều con cặp mãi mấy phút mới được vài cái thì chưa phải “gà mau”.

+ Gà bình thường hay cặp vào đầu sau đó mới nhảy đá (trừ gà ôm đấm). Vậy thì cái đầu gà phải nhanh, không cho đối thủ cặp. Tất nhiên thi thoảng vẫn bị cặp nhưng phải rất khó mới cặp được đầu nó.

Khi quan sát sẽ thấy gà chui luồn lúc lên lúc xuống trái phải. Khi con kia cặp là nó lắc đầu đi chỗ khác ngay.

+ Cuối hồ vẫn thấy gà đá có lực là gà có gân gối tốt.

– Cuối hồ mở mỏ sẽ phải làm nước cho gà. Lấy nước đun với lá trầu không chườm vào những chỗ gà bị đánh trúng để tránh bị sưng hoặc bị kén (hiện tượng bị đọng máu).

2. Cho gà nghỉ ngơi sau hồ mở mỏ

Cách tình thời gian nghỉ ngơi sau khi cho gà chọi thi đấu như sau: 1 hồ đòn bằng 2 hồ hơi; tính số ngày nghỉ theo công thức sau: Số ngày nghỉ = số hồ đòn x 3 + 7 ngày

Ví dụ: Gà vần hay thi đấu 2 hồ đòn thì số ngày nghỉ là 2×3+7=13 ngày

Gà sau khi mở mỏ rất dễ bị hen, khẹc có đờm. Vì vậy sau hồ cần phải làm nước thật kỹ, vỗ đờm và cho uống thuốc hen để phòng. Cho gà uống 1 viên thuốc bổ của người, 2 viên anpha choai, 1 viên cloxit (thuốc đi ỉa), bơm thêm ít tyloxin. Mỗi ngày 1 lần và trong 3 ngày liên tục. Sau này mỗi khi thi đấu hay luyện tập đều làm như vậy đảm bảo gà không bao giờ bị.

Nhốt gà nới thoáng mát vào mùa hè, hoặc ấm áp vào mùa đông. Chỗ nhốt rộng đủ để gà đi lại thoải mái. Sau vài ngày gà nhanh nhẹn trở lại thì cho gà chạy lồng mỗi ngày 30-60 phút.

Thông thường ta thấy ngày hôm sau là gà lại sung căng. Nhưng bên trong vẫn sẽ ê ẩm. Giống như ta lâu ngày vận động thể thao sẽ bị đau nhức vậy. Việc đau nhức sẽ kéo dài hàng tuần.

3 ngày đầu tiên cho gà ăn đủ dinh dưỡng bao gồm chất tanh và tinh bột, rau củ. Sau khi gà nhanh nhẹn thì lại cho gà ăn thóc và 2 ngày cho gà một miếng mồi như thịt bò, thịt lơn bằng đầu ngón tay.

Có thể cho chạy lồng ngang như video hoặc chạy lồng tròn.

Cách vần gà chọi chiến cho đến khi ra trường đánh

Gà sau khi nghỉ ngơi và chạy lồng được 10 ngày thì cho đánh 1-2 hồ hơi. Thường là hai hồ hơi vì sức gà đã đủ mạnh.

Bịt mỏ, bịt mỏ, bịt cựa lại và cho hai còn đá nhau. Hồ hơi kéo dài 30 phút. Sau 2 hồ hơi nên mở cho gà đánh 2 phút đòn.

Gà sau khi đi hơi được 60 phút thì cho nghỉ ngơi như 1 hồ đòn, vì một hồ hơi bằng nửa hồ đòn.

Sau 10 ngày cũng với quy trình nghỉ ngơi như trên thì lại cho gà bước vào 2-3 hồ đòn

Cho gà đánh với một con gà bằng cân bằng tuổi 2-3 hồ, tùy sức gà và độ đánh đòn của con gà kia.

Sau đó lại cho gà nghỉ ngơi như quy trình trên với số ngày theo công thức trên.

Thực ra nếu gà đã đi hơi được 60-90 phút hơi và đánh được 2-3 hồ đòn là đủ điều kiện thi đấu rồi.

Nếu kỹ hơn thì lại lặp lại cho đến khi đá được 4-5 hồ đòn.

Sau đó cho gà nghỉ ngơi đến đủ thời gian Bước vào giai đoạn ra trường đá

Chuẩn bị thi đấu:

Gà sau khi nghỉ ngơi đủ ngày cần cho thử lại chân 5 phút, dân chơi gọi là bắn chân.

Mục đích thử xem gà có bị nội thương ở người hay chân hay xuống sức gì trong quá trình luyện tập hay không.

Nếu gà hoàn toàn khỏe mạnh phong độ thì cho nghỉ 5 hôm và cho đi thi đấu được.

Trước khi thi đấu 15 ngày, ngày nào cũng phải cho ăn mồi là thịt bò, rắn, hoặc lợn. Cho bổ xung ăn với thóc hàng ngày một lượng thịt bằng đầu ngón tay cái.

Trước khi thi đấu 1 ngày phải nhốt chặt gà trong chuồng, cho nghỉ ngơi hoàn toàn.

Om chườm cho gà chọi chiến:

Gà chọi chiến hàng ngày phải om chườm để da gà dày và dai.

Nồi om gà chọi gồm những gì: Nghệ 1 củ đập dập băm nhuyễn, lá tre một nắm, lá ngải cứu 1 nắm, xả 3 củ đập dập, hoa hồi 1 củ, lá trầu không 5 lá.

Tất cả cho vào nồi đun sôi 10-15 phút.

Sử dụng khăn dày, nhúm vào nồi nước đang sôi. Người sư kê đeo găng tay cao su dày, vắt kiệt nước nóng.

Mở khăn rộng ra và chườm vào các vùng đầu, cổ, mông, dưới hốc cánh, đùi

Mỗi bộ phận chườm 5 lần. Trong quá trình om chườm nồi nước om phải luôn được đun sôi.

Gà khi thi đấu sẽ bị cặp vào cổ, đầu, vai lưng. Đồng thời bị đối thủ đá vào một số bộ phận nên cần da phải dày, dai mới không bị rách.

Việc om chườm còn giúp gà chọi chiến giảm bớt mỡ thừa tại một số vị trí như mông, hông hốc nách.

Đá gà trực tiếp